Chỗ ở

Nước Úc có nhiều lựa chọn về chỗ ở cho các sinh viên du học. Với nhỠng lựa chọn từ chỗ ở của trường đại học tới nhỠng căn hộ tự mình nấu ăn hoặc nhỠng căn nhà ở chung, mỗi người đều có một sự lựa chọn phù hợp với sở thích cá nhân và túi tiền của mình.

Giúp đỡ về việc tìm chỗ ở

Hầu hết nhỠng cơ sở giáo dục lớn ở Úc đều có các dịch vụ cung cấp thông tin và hướng dẫn về nhỠng lựa chọn khác nhau về chỗ ở và chi phí, và giúp đỡ các sinh viên du học tìm được chỗ ở thích hợp với nhu cầu của họ.

Dịch vụ nà y cũng có thể sẠp xếp chỗ ở tạm thời cho các sinh viên khi họ mới đến Úc. Các sinh viên có thể chọn liên lạc với dịch vụ chỗ ở của cơ sở giáo dục của họ ở Úc để sẠp xếp việc nà y trước khi họ tới Úc.

Liên hệ với các trường đại học thông qua trang web nà y và yêu cầu thêm thông tin về hoạt chỗ ở.
Â

Loại chỗ ởNhỠng hướng dẫn hỠu ích
Trường nội trúNhiều trường trung học tư cho phép học sinh chọn hình thức ở nội trú được phục vụ đầy đủ, nghĩa là có các dịch vụ nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh và giặt sấy. Sinh viên nội trú cũng được sử dụng các tiện nghi của trường để trợ giúp trong việc học tập và tham gia các sinh hoạt xã hội. Các sinh viên có thể chọn ở riêng hoặc ở chung phòng, và hầu hết các trường đều nỗ lực tạo một bầu không khí gia đình trong đó mọi người hỗ trợ lẫn nhau. Lệ phí chỗ ở nội trú là khoản chi phí khác ngoà i học phí. Chi phí trường nội trú có thể lên tới 30.000 Úc kim một năm.
Ở vá»›i gia đình người bản xứChá»— ở homestay cho phép sinh viên được lá»±a chọn sinh sống vá»›i má»™t gia đình người Úc ngay tại nhà của họ. Các phòng riêng và phòng chung có thể có sẵn vá»›i mức chi phí khác nhau tùy thuá»™c và o loại phòng (thường và o khoảng 180 “250 Úc kim má»™t tuần). Thường thì mức phí nà y có tính luôn các bá» a ăn; tuy nhiên, hình thức chá»— ở homestay tá»± mình nấu ăn cÅ©ng có sẵn. Loại chá»— ở nà y rất thông dụng vá»›i các học sinh trung học và nhá» ng người theo học các khóa Anh ngá» ngẠn hạn. Hầu hết nhá» ng dịch vụ cung cấp chá»— ở tại các học viện Úc đều có giá» má»™t danh sách nhá» ng gia đình cung ứng chá»— ở homestay được chấp thuận và đáng tin cậy.
Đại HọcGiá biểu và các phương thức lựa chọn chỗ ở tại các trường nội trú đại học và đại sảnh cư ngụ đều khác nhau ở mỗi học viện, vì vậy, bạn nên liên lạc với học viện mà mình thích để biết đầy đủ chi tiết. Các phương thức lựa chọn chỗ ở nà y rất được nhiều người ưa chuộng, vì vậy tốt nhất bạn nên nộp đơn xin sớm.

Ký túc xá

Các ký túc xá (residential college) của trường đại học cung cấp chỗ ở, tất cả các bỠa ăn, dọn dẹp vệ sinh và nhiều dịch vụ hỗ trợ cho các nhu cầu xã hội và học tập. Loại ký túc xá nà y thường đẠt hơn loại đại sảnh cư ngụ (halls of residence).

Đại sảnh cư ngụ

Các đại sảnh cư ngụ (hall of residence) của trường đại học cũng cung cấp chỗ ở nhưng có ít tiện nghi và dịch vụ hơn. Họ thường cung cấp một và i bỠa ăn và một số dịch vụ dọn dẹp vệ sinh, nhỠng họ cũng cung cấp các tiện nghi tự nấu ăn để các sinh viên có thể được độc lập hơn.

Các căn hộ của trường đại học

Một số trường đại học cũng có các căn hộ cho thuê gần hoặc trong học sở. Loại nà y cung cấp cho các sinh viên một sự bảo đảm về chỗ ở của trường đại học đồng thời có thêm tự do của một cuộc sống hoà n toà n tự mình nấu ăn. Các căn hộ thường thông dụng đối với nhỠng sinh viên đang theo học nhỠng năm sau của văn bằng của họ.

Ký túc xá/nhà kháchCác ký túc xá và nhà khách hiện có sẵn cho cả học sinh trung học lẫn nhỠng học viên không phải cấp trung học. Các sinh viên sử dụng chung tiện nghi nhà bếp và phòng tẠm, và nhỠng người cư cụ trong nhà tự mình nấu ăn. Loại chỗ ở nà y có khuynh hướng rẻ hơn chỗ ở của trường đại học nhưng vẫn tạo cơ hội tốt để mọi người giao tiếp xã hội.

Chỗ ở thuê

Chi phí: 100 “350 Úc kim má»™t tuần

Nhiều sinh viên chia sẻ chi phí thuê nhà vá»›i nhá» ng người ở chung nhà . Thường thì các sinh viên cần phải tá»± mình cung cấp má»™t số hay toà n bá»™ đồ đạc bà n ghế, vì nhá» ng căn nhà cho thuê rất hiếm khi được trang bị đồ đạc. Các hợp đồng thuê nhà thường đòi hỏi việc trả trÆ°á»›c tiền thuê nhà và cả má»™t khoản tiền bảo đảm trả trÆ°á»›c được gọi là ˜tiền thế chân ™ (thường tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng vá»›i má»™t tháng tiền thuê nhà ). Dịch vụ chá»— ở của cÆ¡ sở giáo dục của bạn có thể giúp tìm chá»— ở thuê đồng thời cung cấp thông tin và hÆ°á»›ng dẫn về các quyền hạn và bổn phận của người thuê nhà . Các căn nhà hoặc phòng cho thuê được đăng quảng cáo trên các bảng yết thị dà nh cho sinh viên, các trang mạng và trên báo chí.

Xin lưu ý: Các mức chi phí trên đây chỉ là một sự hướng dẫn tổng quát. Trước khi đến Úc, điều quan trọng là bạn nên liên lạc với dịch vụ chỗ ở của cơ sở giáo dục của mình để hỏi về nhỠng lựa chọn chỗ ở và các chi phí liên quan.

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Tham gia cuộc trò chuyện