Sinh hoạt hàng ngày ở Úc

Việc sử dụng ngân hà ng và giao tiếp

Các tiện nghi sá»­ dụng ngân hà ng và Máy Rút Tiền Tá»± Động (ATM) có sẵn khẠp nÆ°á»›c Úc. Các ngân hà ng cung cấp dịch vụ ngân hà ng qua internet và điện thoại. Giờ mở cá»­a thường từ 9g sáng tá»›i 5g chiều, thứ Hai tá»›i thứ Sáu trong đó có má»™t số ngân hà ng mở cá»­a và o sáng thứ Bảy. Bạn có thể đổi chi phiếu du khách ra tiền mặt tại bất kỳ ngân hà ng nà o, và hầu hết các loại thẻ tín dụng đều được chấp nhận khẠp nÆ°á»›c Úc.Â

Nước Úc có một mạng lưới truyền thông bao quát, vì vậy, việc giỠliên lạc với gia đình và bạn bè ở quốc gia nguyên quán và với các bạn bè mới tại Úc là điều rất dễ dà ng.

Ở Úc có một số công ty điện thoại di động, mỗi công ty có nhiều loại điện thoại và gói cước khác nhau. Đối với các cú gọi quốc tế, các loại thẻ điện thoại có giá biểu rẻ hơn và có sẵn rất nhiều.

Cơ sở giáo dục của bạn thường có các dịch vụ internet và vi tính miễn phí. Các quán internet rất thông dụng khẠp quốc gia, đặc biệt ở các thà nh phố và thị trấn lớn.

Các văn phòng bưu điện mở cửa từ 9g sáng tới 5g chiều và o nhỠng ngà y trong tuần, và dịch vụ Bưu Điện Úc (Australia Post) gởi thư từ và bưu kiện đi khẠp nơi trên thế giới, thường chỉ dưới một tuần lễ đối với thư tín quốc tế, và qua đêm đối với nhỠng thư từ gởi đi trong phạm vi nước Úc.

Các dụng cụ điện

Điện thế ở Úc là loại 240/250 vôn (AC 50 Hz). Loại chấu cẠm 3 lỗ của Úc khác biệt với các loại chấu cẠm được sử dụng ở hầu hết các quốc gia khác, vì vậy, bạn có lẽ sẽ cần phải có một thiết bị tiếp hợp. Nếu các đồ điện của bạn không sử dụng điện thế 240/250 vôn, bạn cần phải có một thiết bị biến điện. NhỠng thiết bị nà y rất dễ kiếm sau khi bạn đến Úc, vì vậy, bạn có thể mang theo các đồ điện nà y với mình.

Thời gian nhà n rỗi

Người Úc rất trân quý thời gian nhà n rá»—i và thường tận dụng thời tiết lý tưởng bằng cách dà nh nhiều thời giờ ngoà i trời. Thể thao là má»™t sá»± Ä‘am mê lá»›n lao của nhiều người Úc ” đặc biệt là môn Bóng Đá Kiểu Úc (Australian Rules Football) (AFL), bóng chà y, bóng bầu dục và quần vợt. Gia nhập má»™t câu lạc bá»™ thể thao là má»™t cách lý tưởng để kết bạn.

Nước Úc cũng có một quang cảnh văn hóa sinh động với nhiều lễ hội âm nhạc và nghệ thuật ngoà i trời được tổ chức quanh năm. Một cách hay để bẠt đầu đó là hãy nhìn xem cơ sở giáo dục của bạn có tổ chức nhỠng loại sinh hoạt xã hội nà o.

Liên hệ với các trường đại học thông qua trang web nà y và yêu cầu thêm thông tin về hoạt động giải trí.

Đi lại

Hệ thống phương tiện di chuyển công cộng của Úc gồm có xe lửa, xe buýt, xe điện và phà . Ngoà i ra còn có xe tẠc-xi tại tất cả các thà nh phố và thị trấn chính. Cơ sở giáo dục của bạn có thể cho biết chi tiết về phương tiện di chuyển công cộng tại địa phương khi bạn đến nơi.

Nếu có chiếu khán du học sinh, bạn có thể lái xe ở Úc với một bằng lái xe hiện hà nh và hợp lệ của ngoại quốc. Bạn phải mang theo bằng lái xe mỗi khi lái xe. Nếu bằng lái xe của bạn không được ghi bằng tiếng Anh, bạn còn phải mang theo một bản dịch tiếng Anh chính thức hoặc một Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế (International Driving Permit) (IDP). Muốn biết thêm thông tin về cách thức lấy giấy phép lái xe quốc tế IDP, vui lòng truy cập www.smarttraveller.gov.au/tips/int_driving_licence.html

Thông tin về Giao thông công cộng

ACT -Â www.action.act.gov.au/default.html

NSW -Â www.131500.com.au

NT -Â http://www.nt.gov.au/transport/public/index.shtml

QLD -Â www.translink.com.au

SA -Â www.transport.sa.gov.au/quicklinks/public_transport_tt.asp

TAS -Â www.metrotas.com.au

VIC -Â www.metlinkmelbourne.com.au

WA -Â www.pta.wa.gov.au

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Tham gia cuộc trò chuyện